Điều kiện đi du học: Những yếu tố cần phải biết!

dieu
  Du học vốn luôn là ước mơ của hàng ngàn học sinh, sinh viên nhưng thực tế đáng buồn là có rất ít người thật sự bỏ ra công sức để chuẩn bị, tìm hiểu về cuộc sống du học sinh. Rời xa vòng tay bao bọc của gia đình, sống tự lập như người trưởng thành,... là những khó khăn lớn cần phải đối diện. Biết được điều này, Wow English đã tổng hợp những điều kiện đi du học mà các bạn có thể tham khảo ngay từ hôm nay để khỏi bỡ ngỡ!

Điều kiện đi du học: Cái nào là cần, cái nào là đủ?

Có 2 loại điều kiện. Một nhóm bắt buộc phải có. Nhóm còn lại nếu có thì đầy đủ, nếu không thì sẽ khiến cho việc du học khó khăn và bớt đi phần hấp dẫn. Hãy hình dung một hình ảnh trực quan sau. Bạn dự định xây một căn nhà mới. Hằng ngày bạn đều đến công trường để quan sát xem căn nhà của mình đang dần thành hình như thế nào. Đến một ngày, các thợ xây nói với bạn rằng họ đã xây xong phần móng, đã có phần khung bê tông và gạch nên kết thúc công việc ở đây. Chắc chắn bạn sẽ không đồng ý và khẳng định cần sơn tường, trang trí mái và áp sàn,... để căn nhà hoàn thiện về mặt thẩm mỹ. Sau đó, nội thất bên trong cũng cần được lắp đặt để mọi người có thể vào ở. Căn nhà thô là những điều kiện cần. Bạn vẫn sống được trong căn nhà đó mà không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, sàn không lát gạch thì sẽ rất thô và rát, không phù hợp để ngủ; căn nhà không sơn tường thì mất tính thẩm mỹ. Bạn cần phải làm điều gì đó với căn nhà chưa hoàn thiện này. Những điều kiện đủ chính là nội thất, món đồ trang trí để tô điểm cho căn nhà đó, biến nó thành một nơi thật sự đáng sống. Bên cạnh danh sách những điều kiện đi du học, chúng tôi cũng đưa ra một vài gợi ý nho nhỏ để bạn thực sự đáp ứng được chúng.

Điều kiện đi du học cần thiết phải đáp ứng

Điểm GPA tại trường cấp ba

GPA là điểm số trung bình của các môn học bạn tích lũy được tại trường. Nó sẽ bao gồm tổng thể của Toán học, Vật Lý, Ngữ Văn,... Bởi đó, bạn hãy đảm bảo việc học đều các môn; tránh việc học lệch khiến điểm môn cao môn thấp dẫn đến trung bình không như mong muốn. Tuy vậy, thông thường khó để các bạn học sinh có điểm số vượt trội ở tất cả các môn học. Có nhiều môn khó nhằn với những bạn học Xã Hội như môn Hóa, Lý. Ngược lại, với những bạn “chuyên tự nhiên” thì cũng không khả thi lắm khi yêu cầu điểm môn Văn, Lịch sử,... thật cao. Dù vậy, hãy cố gắng hết sức trong khả năng có thể. Nếu cần, hãy rủ vài đứa bạn ra quán cafe, thư viện trường,... để tạo thành nhóm học. Mọi người khi ở trong một tập thể cùng mục tiêu, cùng chí hướng sẽ đôn đốc nhau, khuyến khích nhau để chinh phục. Các cá thể khi riêng lẻ thì khá đuối thế, nhiều lúc chểnh mảng và xa rời mục tiêu nhưng khi có “team”, có đoàn đội thì câu chuyện gần như thay đổi theo hướng ngược lại. Với hầu hết các quốc gia, có lẽ chỉ cần GPA khoảng từ 6.0 để đạt điều kiện xét tuyển. Nhưng dĩ nhiên, để bạn nổi bật trong dàn hồ sơ ứng tuyển, tối ưu hơn thì GPA nên đạt 8.0, 9.0.

Trình độ tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác

Du học mà, bạn sẽ không dùng tiếng Việt để học đâu chứ? Tiếng Anh sẽ ngôn ngữ giảng dạy chính thức. Vì lý do đó, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ không thể chỉ dừng ở mức giao tiếp. Nó phải đáp ứng được việc nghe hiểu và hồi đáp thành công trong môi trường có tính học thuật cao. Mỗi nơi sẽ có những điều kiện đi du học liên quan đến chứng chỉ khác nhau. Tuy nhiên, về căn bản, sẽ là một trong những dạng như IELTS, TOEIC, Cambridge,... Nếu xét theo IELTS Academic, bạn sẽ cần khoảng từ 5.5-6.0 trở lên. Những chứng chỉ khác thì quy đổi tương tự ra IELTS. Bạn sẽ không chỉ học ở trên giảng đường đâu, đúng chứ? Bạn sẽ có thời gian xã hội như đi cafe, trò chuyện tại khuôn viên đại học, tụ tập ăn uống,.. Phải lưu ý rằng bạn bè không nói cùng một ngôn ngữ mẹ đẻ với bạn. Họ có tiếng Anh nhưng chẳng phải nếu bạn biết chút ngôn ngữ của quốc gia họ như Hàn, Trung,... thì lại càng tuyệt hay sao? Như vậy, cũng hãy dành thì giờ để học ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng Anh. Đừng quên nếu học được ngôn ngữ rồi thì cũng nhân tiện mà tìm hiểu cả văn hóa, bản sắc của những dân tộc đó nữa!

Khả năng tài chính

Đây cũng là chủ đề đôi khi không được bàn tới nhiều vì nó... nhạy cảm. Chẳng mấy ai thích thảo luận về khả năng tài chính của cha mẹ, gia đình hay chính bản thân. Không ai thích đặt đồng lương của mình lên cái cân để đong, để đếm xem nó thiếu, đủ hay dư thừa. Tuy vậy, bạn không thể đi du học mà không biết mình cần bao nhiêu tiền được! Lưu ý rằng chi phí thường được tính hàng năm. Học phí các trường dao động khoảng 10.000USD/năm và chi phí sinh hoạt cũng sẽ ở ngang tầm đó. Vậy thì, mỗi năm trôi đi, bạn sẽ phải trả một khoản căn bản 20.000USD, tương đương khoảng 400 triệu VNĐ.

Điều kiện đủ để đi du học

Gạt sang một bên những con số dễ đo lường, giờ chúng ta sẽ đến với những điều kiện đi du học khó xác định hơn chút. Có những điều kiện đôi chút cảm tính, nhưng như vậy không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua, không lưu tâm. Hãy tìm hiểu từng điều một nhé!

Khả năng độc lập, tự chủ

Bạn sẽ không còn được bố mẹ quan tâm, lo lắng cho từng bữa ăn như hồi nhỏ đến hết cấp 2, cấp 3 nữa. Sang nước ngoài là phải quen với việc tự chăm sóc bản thân và nơi mình sinh sống. Không chỉ là về vấn đề ăn uống hay ăn mặc, bạn còn cần phải biết cách làm việc nhà. Đó là lau dọn bàn ghế, hút bụi, đôi khi là sửa sang cửa sổ, mái nhà,... Một người nếu quá thoải mái, an nhàn khi còn sống với bố mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen với lối sống tự chủ này so với một người đã thạo việc nhà, giỏi sống độc lập. Vì vậy, thật khôn ngoan để chuẩn bị cho đời sống du học sinh bằng việc đẩy mình vào những hoàn cảnh bắt buộc phải tự chủ. Khi bố mẹ vắng nhà, hãy tự học cách nấu nướng, giặt giũ, phơi đồ, dọn dẹp nhà cửa,... Nếu không biết hay chưa thông thạo, đừng ngại để hỏi người lớn có kinh nghiệm hay nếu bí quá thì hỏi...Google cũng được.

Khả năng quản lý tài chính

Hầu hết các quốc gia phổ biến với du học sinh nằm ở Châu Âu hay Bắc Mỹ đều có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vậy nên việc biết cách quản lý chi tiêu là điều kiện đi du học. Nếu chi tiêu không cẩn thận thì hoàn toàn có khả năng “cháy ví” trước khi được “nạp nhiên liệu”. Ví dụ, chỉ vì nghe theo lũ bạn thôi mà đến một nhà hàng 5 sao Michelin, ăn những món ăn đẳng cấp của nhà hàng thì chắc chắn bạn sẽ tiêu hết tiền ăn của cả tháng. Thời gian còn lại có lẽ phải làm quen với mì tôm và bánh mỳ không. Cũng có những thứ vốn dĩ rẻ và không đáng bận tâm ở Việt Nam nhưng khi ra nước ngoài thì là chuyện hệ trọng. Ví dụ chuyện cắt tóc. Một lần ở Việt Nam chỉ đôi ba chục ngàn nhưng ở Anh Quốc thì thường có giá đến... chục triệu. Hệ quả là ai thích tóc đẹp thì tiêu luôn sinh hoạt phí cả tháng còn ai ít quan tâm thì ở nhà cắt tóc cho nhau. Tóc lấm lem nhưng tiết kiệm chi phí.

Khả năng thương lượng, hòa giải

Thực ra thì ở Việt Nam hay nước ngoài cũng luôn xuất hiện những mâu thuẫn và bất đồng giữa người với người. Cái điểm khác biệt là một nơi thì có cha mẹ, người thân can thiệp nhưng nơi còn lại thì đơn côi một mình. Chỉ cần bất đồng với bạn cùng phòng về cái nhà vệ sinh thôi mà đã vùng vằng đòi chuyển chỗ ở thì khó xử quá. Không chỉ bạn mà cả bố mẹ cũng thấy bận tâm và lo lắng cho con của mình khi gặp rắc rối. Hãy tìm cách hòa giải, tránh mâu thuẫn nảy sinh từ vấn đề đơn giản, không đáng có. Mâu thuẫn với người cùng tuổi như vậy mà còn khó giải quyết thì khi gặp vấn đề với người lớn tuổi hơn phải giải quyết ra sao? Chủ nhà cho thuê của bạn không giữ lời hứa? Quán gym hay tập chấm dứt thẻ thành viên của bạn cách không chính đáng? Tiệm bạn hay ăn bổng dưng tăng phí dù không có lạm phát?... Vẫn một cách giải quyết như trước: thương lượng. Bạn thấy đó, những điều kiện đi du học thì nhiều vô kể nhưng số người đáp ứng được thì ít. Nếu nắm vững và áp dụng thành công những điều kể trên thì xin chúc mừng, bạn đã giành một nửa chiến thắng trong cuộc đua này rồi đấy!

Có nơi nào ôn luyện chứng chỉ tiếng Anh không?

IELTS là một trong 3 tiêu chí chính trên phương diện ngôn ngữ bạn cần thỏa mãn để du học được. Hãy cùng tìm hiểu về Wow, trung tâm Anh ngữ dạy IELTS chất lượng nhé! Trung tâm Anh ngữ Wow English Wow là cơ sở giáo dục nổi tiếng tại Hà Nội với chi phí học tập RẺ KHÔNG TƯỞNG! Chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được nơi thứ hai cung cấp những khóa tiếng Anh chất lượng với chi phí phải chăng như ở Wow. Phương pháp dạy tiếng Anh ở đây cũng thuộc hàng “độc và lạ”, được cấp quyền sở hữu trí tuệ riêng. Đó là Lazy English – tiếng Anh cho người lười. Không chỉ học bằng vở và bút, bạn cũng sẽ học bằng đa giác quan, học qua việc chủ động ghi nhớ và thực hành ngôn ngữ thay vì học bị động. Hãy tìm hiểu khóa Wow IELTS này nhé! Ngoài ra, hãy tham khảo lộ trình đi từ mất gốc đến thành thạo tại đây. Liên hệ với hotline sau để biết thêm chi tiết: 0384818620 0982900085            

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *