5 cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả 

luyện nghe tiếng Anh giao tiếp
Hiện nay, mục tiêu học tiếng Anh không còn dừng ở việc có một số điểm tốt tại trường học. Thay vì ôn luyện những cấu trúc ngữ pháp khô khan, lý thuyết, mọi người đang chuyển sang học theo một cách thực tế hơn, đủ cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là vô cùng cần thiết để cải thiện các kỹ năng khác. Tuy nhiên, đây cũng không phải một điều dễ dàng bởi nhiều bạn vẫn luôn trong tình trạng “nghe tai nọ ra tai kia”. Vậy hãy cùng WOW English bật mí một số bước để bạn có thể cải thiện kỹ năng này nhé!

Các bước luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

1/ Chọn bài nghe phù hợp với trình độ của mình

Thông thường, các bạn thường vội vã muốn tìm ngay một video hoặc một bài nghe dài và hi vọng mình sẽ hiểu được hết những gì người bản xứ nói. Nhưng sự thật thì phũ phàng hơn nhiều bởi làm như vậy bạn chỉ cảm thấy nhanh nản và chóng chán hơn mà thôi.  Trước khi bước vào quá trình luyện nghe giao tiếp, bạn hãy tham gia một số bài test để kiểm tra trình độ hiện tại của mình. Nếu trình độ của bạn còn hạn chế, hãy chọn những đoạn hội thoại ngắn, nội dung đơn giản về chủ đề cuộc sống hằng ngày. Sự thật là với những người mới bắt đầu, nghe hiểu được ngữ điệu của người bản xứ đã là một thử thách rồi chứ chưa kể đến những từ vựng khó và chuyên ngành hơn. 

2/ Viết ra những gì mình nghe được

Một trong những phương pháp hiệu quả nhưng ít người làm vì bị … “bệnh lười” chính là việc nghe-chép, tức là bạn sẽ nghe từng câu và chép xuống những gì mình nghe được. Tuy nhiên, đây là một phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp vô cùng hiệu quả, đặc biệt cho những người mới bắt đầu bởi nó buộc bạn phải nghe rõ từng từ từng chữ và sửa luôn tật phát âm sai từ những thói quen xấu trước đây của bạn. Nghe rất dễ dàng phải không? Nhưng nó cũng đòi hỏi một nỗ lực và sự kiên trì vô cùng lớn của bạn, bởi thông thường cố gắng nghe được một video dài 5 phút thì bạn có thể mất 30-45 phút rồi đó! Phương pháp này cũng không phù hợp cho những bạn có trình độ trung bình và đã “nghe hiểu sương sương” vì bạn sẽ rất nản vì cứ phải chép những từ mà bạn cảm thấy dễ.   

3/ Shadowing - Lặp lại theo cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp Nếu cứ học một cách khô khan, cứng nhắc thì rất khó để bạn tiếp thu được thông tin. Thay vì chỉ ghi phiên âm ra, hãy đọc nó thành lời. Shadowing cũng là một phương pháp rất hữu dụng vì sẽ giúp bạn luyện tập cả khả năng nghe và khả năng nói. Quả là “một công đôi việc” phải không nào?   

4/ Dành một khoảng thời gian tối thiểu mỗi ngày để luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Sự luyện tập hằng ngày sẽ tạo nên sự thuần thục. Bất kỳ một kỹ năng nào cũng vậy đều cần sự kiên trì, cố gắng trong một thời gian dài chứ không phải một sớm một chiều. Hãy cố gắng đặt mục tiêu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày, sau một khoảng thời gian nhìn lại bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì mình đã làm được đó!  

5/ Luyện nghe thụ động

Nhiều người quá tập trung vào những bài kiểm tra học thuật và thất vọng khi kết quả không như ý mình. Có thể bạn đã gặp tình trạng tương tự khi bỏ qua phương pháp luyện nghe thụ động. Trong khi đây là một cách học vừa nhẹ nhàng, vừa mang lại hiệu quả cao. Thụ động tức là bạn có thể nghe bất kỳ thứ gì, vào bất kỳ thời điểm nào mà không cần quá tập trung vào nó. Bạn có thể để lỡ thông tin, hoặc tiếng Anh cứ chảy từ tai nọ qua tai kia. Không sao cả, hãy cứ tiếp tục, bởi đây là cách để bạn làm quen với giọng điệu, ngữ âm, và không còn lo lắng khi nghe thấy âm thanh của một ngôn ngữ lạ nữa.  Dù thế nào, kiên trì luyện tập vẫn là chìa khóa chính giúp bạn đạt được thành công tại bất kỳ lĩnh vực nào. Dù vậy, cũng có những thời điểm bạn cảm thấy chán nản và áp lực khi không đạt được những gì mình mong muốn. WOW English luôn thấu hiểu được những thách thức, khó khăn mà bạn gặp phải trong quá trình cải thiện các kỹ năng của mình. Việc không có một người thầy đưa ra những lời khuyên, bài học có thể khiến quá trình học của bạn cứ mãi mông lung, xa vời, không thiết thực.  Nếu vẫn đang ngổn ngang với trong bể kiến thức khổng lồ và cảm thấy bế tắc, đừng ngần ngại liên hệ tới WOW English. Đội ngũ chuyên gia luôn sẵn sàng đưa ra những lời khuyên, tư vấn chất lượng nhất.  luyện nghe tiếng Anh giao tiếp Hotline: 0384818620 Website: https://wowenglish.edu.vn/  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *